ประวัติ บัณฑูร ล่ำซำ


บัณฑูร ล่ำซำบัณฑูร ล่ำซำ เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2496 เป็นบุตรของบัญชา และท่านผู้หญิงสำอางวรรณ ล่ำซำ (นามเดิม หม่อมราชวงศ์สำอางวรรณ เทวกุล; ธิดาของหม่อมเจ้าปรีดิเทพย์พงษ์ เทวกุล กับหม่อมราชวงศ์สอางค์ ปราโมช) มีน้องสาวสองคนคือ สุภวรรณ ปันยารชุน และวรางคณา เดอเลออน
บัณฑูร ล่ำซำ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ก่อนสำเร็จปริญญาตรี สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี (BA in Chemical Engineering) จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สหรัฐอเมริกา และสำเร็จปริญญาโท บริหารธุรกิจ (MBA) จาก Harvard Business School (HBS) ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
เขาเป็นที่กล่าวอ้างว่าเป็นผู้ริเริ่มนำคำว่ารื้อปรับระบบองค์กร (reengineering) มาใช้ในประเทศไทยด้วย ภายหลังจากวิกฤติเศรษฐกิจ ตระกูลล่ำซำกลายเป็นแต่เพียงผู้ถือหุ้นส่วนน้อยของธนาคารกสิกรไทย เช่นเดียวกับตระกูลเจ้าของธนาคารไทยอื่นๆ และนายบัณฑูรกับตระกูลล่ำซำเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญของพรรคประชาธิปัตย์


บัณฑูรเคยปะทะคารมกับ พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล และเคยมีข่าวคราวว่าได้รับการทาบทามจากพรรคประชาธิปัตย์ ให้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ในปี พ.ศ. 2547 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ปรับเปลี่ยนโลโก้ธนาคารกสิกรไทยเป็นแบบที่ 3 จากที่เคยมีมาในรอบ 66 ปี โดยใช้อักษรจีนนำหน้าอักษรภาษาอังกฤษที่มีอยู่เดิม
เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 บัณฑูร เปิดตัวผลงานนิยายของตนเองชื่อสิเนหามนตราแห่งลานนา ซึ่งใช้เวลาว่างเขียนและศึกษาเป็นระยะเวลาร่วม 1 ปี 1 เดือน โดยทำยอดจัดพิมพ์ 3 ครั้งในช่วง 2 เดือนแรกที่ 20,000 เล่ม
บัณฑูร ล่ำซำ มีกิจกรรมยามว่างคือ พายเรือแคนูที่แม่น้ำเจ้าพระยาในยามเย็น ที่บริเวณข้างสำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย
ที่มา:http://th.wikipedia.org/wiki/บัณฑูร_ล่ำซำ


0 ความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...