ประวัติวอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์

ประวัติวอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์(Warren Edward Buffett)


  
วอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ (Warren Edward Buffett) เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1930 ที่โอมาฮา เนแบรสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นนักลงทุน, นักธุรกิจและผู้ใจบุญชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงระดับโลก เขาเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และซีอีโอของบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในช่วงครึ่งปีแรกของปี ค.ศ. 2008 ด้วยจำนวนเงิน 62,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์และเป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับสามในปี 2554 โดยมีทรัพย์สินประมาณ $50.0 พันล้าน ในปี 2555 นิตยสารอเมริกันยกย่องบัฟเฟตต์เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก 
วอร์เร็น บัฟเฟตต์ มักจะได้รับฉายาว่าเป็น เทพพยากรณ์แห่งโอมาฮา หรือไม่ก็ ปราชญ์แห่งโอมาฮา เขามีชื่อเสียงจากปรัชญาการลงทุนแบบเน้นคุณค่าและความเป็นอยู่อย่างประหยัด ถึงแม้ว่าเขาจะร่ำรวยก็ตาม เขายังมีชื่อเสียงจากความใจบุญ วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2555 เขาได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และได้รับการรักษาสมบูรณ์ในเดือนกันยายน ปี พ.ศ.2555 
ประวัติการลงทุน สมัยเป็นเด็ก วอรร์เรน บัฟเฟต์ เคยหารายได้พิเศษด้วยการติดตั้งตู้เกมส์พินบอลหยอดเหรียญในร้านตัดผมและเคยเป็นเด็กขายหนังสือพิมพ์มาก่อน เมื่อครั้งที่ยังศึกษาในระดับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียอยู่นั้นวอร์เรน บัฟเฟต์ได้ศึกษาถึงปรัชญาการลงทุนจาก เบนจามิน เกรแฮม หลังจากนั้นก็นำปรัชญาการลงทุนจาก ฟิลิป ฟิชเชอร์ มาปรับประยุกต์เข้าด้วยกัน วอร์เรน บัฟเฟต์ ถือเป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่าของหุ้นที่มั่นคงในระยะยาวมากกว่าการเก็งกำไรในระยะสั้น วอร์เรน บัฟเฟต์ มีความสนิทสนมกับมหาเศรษฐีชื่อ บิลล์ เกตส์ ซึ่งเคยชวนให้เขาร่วมลงทุนในบริษัทไมโครซอฟท์ แต่วอรร์เรนก็ขอปฏิเสธ เนื่องจากไม่มีความเข้าใจในระบบธุรกิจประเภทนี้ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยินดีที่จะบริจาคเงินจำนวนมหาศาลแก่มูลนิธิของบิลล์ เกตส์แทน ในบางโอกาสเขามักเล่นเกมไพ่บริดจ์กับบิลล์ เกตส์ผ่านทางระบบออนไลน์ (เพื่อลับสมองมากกว่าเพื่อการพนัน) 
ความเป็นมาวิธีชีวิตของ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ 
1.ซื้อหุ้นครั้งแรกในชีวิตตอนที่อายุ 11 ปี และตอนนี้เขารู้สึกเสียใจที่เริ่มต้นช้าไป 
2.ซื้อไร่เล็ก ๆ เมื่อตอนอายุ 14 จากเงินออมที่ได้จากการส่งหนังสือพิมพ์ 
3.วอร์เร็น บัฟเฟตต์ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเดิมขนาดเล็ก ที่มี 3 ห้องนอน ในย่านกลางเมือง Omaha ที่ซื้อหลังจากที่แต่งงานเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา เขาบอกว่าเขามีทุกสิ่งที่เขาต้องการในบ้านหลังนั้นแล้ว บ้านของเขาไม่มีรั้วบ้านหรือกำแพงล้อมรอบ
4.ยังขับรถยนต์ด้วยตนเองไปทุกหนทุกแห่ง โดยไม่มีคนขับรถยนต์ส่วนตัว หรือ คนคุ้มกันห้อมล้อมรอบตัวเขา 
5.ไม่เคยเดินทางโดยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว แม้ว่าเขาจะเป็นเจ้าของบริษัทที่ผลิต/ขายเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก 
6.บริษัท Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett เป็นเจ้าของธุรกิจ 63 บริษัท ในแต่ละปีจะมีจดหมายเพียงหนึ่งฉบับ มอบให้กับ CEO ของบริษัทเหล่านั้น เพื่อให้พวกเขาทำเป้าหมายสำหรับปีนั้นเขาไม่เคยเรียกประชุมหรือเรียกพวกเขามาพบปะอย่างสม่ำเสมอ 
7.วอร์เร็น บัฟเฟตต์ มีกฎเพียงสองข้อให้ CEO ซีอีโอ ต้องปฏิบัติ กฎข้อที่ 1: อย่าทำให้เงินของผู้ถือหุ้นสูญเสีย กฎข้อที่ 2 อย่าลืมกฎข้อที่ 1 
8.ไม่ชอบพบปะพูดคุยกับชนชั้นสูงในสังคม ยามว่างที่บ้าน คือ การทำ pop corn (ข้าวโพดคั่ว) กินเอง แล้วนั่งดูโทรทัศน์
9.เมื่อ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ และ Bill Gates นัดหมายการพบปะกันครั้งแรกเพียงครึ่งชั่วโมง แต่เมื่อทั้งสองได้พบกัน มีการพูดคุยเจรจาระหว่างกันกินเวลากว่าสิบชั่วโมง และแล้ว Bill Gates กลายเป็นเพื่อนสนิทต่างวัยกับ Warren Buffett 
10.วอร์เร็น บัฟเฟตต์ ไม่นิยมพกพาโทรศัพท์มือถือ หรือมีคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงานหมายเหตุ Warren Buffet ชอบเล่นไพ่บริดจ์ออนไลน์กับเพื่อน ๆ บน internet แต่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ในการคำนวณหรือค้นหามูลค่าหุ้น Value Asset เขาใช้เพียงแต่เครื่องคิดเลขหรือการบวกลบคูณหารทั่วไปเท่านั้น 11.วอร์เร็น บัฟเฟตต์ ได้บริจาคเงิน 31,000,000,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ สามล้านหนึ่งแสนล้านบาท) = ร้อยละ 85 ของทรัพย์สินเพื่อการกุศล หมายเหตุ เงินบริจาคของเขาได้สมทบทุนร่วมกับมูลนิธิของ Bill Gates กับ Melinda โดยมอบหมายให้ Bill Gates บริหารแทนทั้งหมด
ข้อคิดคำแนะนำของ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) กับคนหนุ่มสาวอยู่ให้ห่างไกลจากบัตรเครดิตและลงทุนด้วยตนเอง 
"เงินไม่ได้สร้างมนุษย์ มนุษย์เป็นผู้สร้างเงินขึ้นมา" 
"ใช้ชีวิตของคุณให้เรียบง่ายเท่าที่จะทำได้" 
"อย่าทำตามที่คนอื่น ๆ พูด ให้ฟังพวกเขาพูด แต่แล้วให้ทำในสิ่งที่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ถูกที่ควรที่ต้องทำ" "อย่าไปใส่ใจกับแบรนด์สินค้าให้เพียงแค่การใช้สินค้าเหล่านั้นแล้ว ทำให้รู้สึกสะดวกสบายในการใช้งาน" 
"อย่าจ่ายเงินในข้าวของที่ไม่จำเป็นแต่ให้จ่ายเงินสำหรับคนที่จำเป็นต้องการมันอย่างแท้จริง" 
"ชีวิตเป็นของคุณ อย่ายินยอมให้คนอื่นมาบงการกับชีวิตของคุณ"

0 ความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...