ประวัติ นายประชา มาลีนนท์


นายประชา มาลีนนท์นายประชา มาลีนนท์ เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2490 ป็นบุตรชายคนที่ 3 ของนายวิชัยและนางสมศรี มาลีนนท์ ผู้ก่อตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ภายใต้ชื่อ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ในปี พ.ศ. 2509  ระดับปริญญาตรี จาก Elmhurst College ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2514 และสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปรอ.344) ในปี พ.ศ. 2535

หลังจากที่สำเร็จการศึกษาก็ได้เข้ามาบริหารธุรกิจของครอบครัวเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในตำแหน่งกรรมการรองผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ซึ่งนั่งในตำแหน่งนี้ได้ไม่นาน นายประชาก็ได้มีโอกาสเข้ามาทำดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา เมื่อปี พ.ศ. 2539-2543 จากนั้นก็ได้ผันตัวเข้ามาสู่วงการเมืองไทยอย่างเต็มตัว ด้วยการร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ที่มีหัวเรือใหญ่อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นหัวหน้าพรรค

 นายประชา มาลีนนท์ เคยตำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตรชีวิตครอบครัว สมรสกับนางแพ็ตตริเซีย แมรี่ มาลีนนท์ โดย มีบุตร ธิดา คือ ดร.แคทลีน มาลีนนท์ (ภรรยา แมทธิว กิจโอธาน), ตู่ ปิยวดี มาลีนนท์


ปัจจุบัน อยู่ระหว่างหลบหนีคดี ต้องโทษจำคุก 12 ปี คำพิพากษาคดีทุจริตรถ-เรือดับเพลิงกทม. โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาเมื่อวันที่ 10 เดือนกันยายน พ.ศ. 2556
ที่มา:th.wikipedia.org/wiki/ประชา_มาลีนนท์‎
0 ความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...